Giới trẻ chuộng thanh toán số

Thế hệ Gen Z tiếp cận với thế giới số dễ dàng, thường mang điện thoại bên mình nên ưu tiên hình thức thanh toán qua kênh trực tuyến.

Đại diện Sacombank cho biết giới trẻ hiện nay có xu hướng “nói không với tiền mặt”. Một phần vì ngại mang theo nhiều tiền bên người, phương thức thanh toán online lại tiện lợi. Nhóm Gen Z theo chủ nghĩa “cashless” (không sử dụng tiền mặt) ở các quán cà phê, shop thời trang, hiệu thuốc, siêu thị hay cả những quán ăn vặt.

Thanh toán số ngày một phổ biến với giới trẻ. Ảnh: Sacombank

Thanh toán số ngày một phổ biến với giới trẻ. Ảnh: Sacombank

Có thể thấy, thế hệ Z đã định hình nên thói quen thanh toán thời 4.0. Theo khảo sát của Visa, 57% người tiêu dùng Việt hiện có tới ba ứng dụng ví điện tử trên điện thoại, 55% người tiêu dùng ưa thích các ứng dụng có thể thực hiện tất cả các giao dịch. Kết quả thống kê của Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy, trong 8 tháng đầu năm 2022, thanh toán trên thiết bị di động tăng 107% về số lượng và 92% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Các ví điện tử, ứng dụng hỗ trợ thanh toán hiện đại trên smartphone ngày càng được các bạn trẻ yêu thích nhờ tính tiện lợi, nhanh chóng. Mới nhất, Google cũng đưa ứng dụng thanh toán số Google Wallet vào hoạt động tại thị trường Việt Nam. Với mức độ phổ biến của Google thì ứng dụng này sẽ mau chóng chiếm sóng trong các hoạt động thanh toán hàng ngày của giới trẻ Việt Nam.

Các ngân hàng đã sớm nắm bắt, xây dựng chiến lược phát triển ngân hàng số để tiếp cận nhóm khách hàng này. Theo đó, nhiều nhà băng đang nỗ lực đầu tư các giải pháp công nghệ để tiếp cận khách hàng Gen Z bằng cách thấu hiểu thói quen tiêu dùng 4.0.

Đơn cử, Sacombank đã tiên phong áp dụng công nghệ phát hành thẻ tín dụng phi vật lý nhằm gia tăng trải nghiệm cho khách hàng với công nghệ ngân hàng số, đa tiện ích, đa trải nghiệm. Với các khách hàng có tiền gửi tiết kiệm hoặc đang sở hữu thẻ tín dụng cá nhân tại ngân hàng này thì có thể dễ dàng mở mới, mở thêm thẻ tín dụng phi vật lý ngay trên ứng dụng Sacombank Pay, quy trình 100% trực tuyến.

Người dùng chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản trên Sacombank Pay là đã có ngay cho mình một chiếc thẻ tín dụng phi vật lý. Với công nghệ mở thẻ này, khách hàng không cần phải chứng minh thu nhập, không phải trực tiếp đến chi nhánh, phòng giao dịch làm các thủ tục phức tạp mà chỉ cần thao tác trên điện thoại. Việc mở thẻ tín dụng trực tuyến hoàn toàn miễn phí, tính bảo mật cao.

Thúy An (24 tuổi, TP HCM) cho biết đã dùng thẻ Visa Classic hơn hai năm nay. An hiện muốn mở thêm một thẻ Cashback để được hoàn tiền chi tiêu.

“Tôi không nghĩ là có thể mở thẻ tín dụng online nhưng khi vào ứng dụng Sacombank Pay thì chỉ cần 5 phút đăng ký là đã mở thành công thẻ phi vật lý Visa Platinum CashBack với đầy đủ số thẻ, số CVV, ngày hết hạn để thực hiện giao dịch thanh toán trực tuyến”, Thúy An cho biết.

Ngân hàng kết hợp Visa ra mắt tính năng NFC. Ảnh: Sacombank

Ngân hàng kết hợp Visa ra mắt tính năng NFC. Ảnh: Sacombank

Ngoài việc mở mới thẻ tín dụng phi vật lý thì hiện nay có rất nhiều ngân hàng cho phép người dùng thực hiện liên kết thẻ với các nền tảng, ứng dụng của bên thứ ba. Sacombank cũng tiên phong kết hợp với Visa ra mắt tính năng NFC – thanh toán không tiếp xúc bằng điện thoại di động. Tính năng này dành cho khách hàng sử dụng ứng dụng Sacombank Pay trên smartphone hệ điều hành Android. Người dùng có thể biến điện thoại di động thành thẻ phi vật lý để thanh toán không tiếp xúc trên máy POS NFC hoặc thiết bị di động có tính năng Tap to Phone mà không cần phải mang theo thẻ Visa.

Chủ thẻ tín dụng Sacombank cũng có thể dễ dàng liên kết thẻ với các nền tảng thương mại điện tử như Tiki, Shoppe, Lazada, các ứng dụng đặt xe công nghệ như Grab, Gojek, Be hay kể cả các website bán hàng của rất nhiều đơn vị để thực hiện thanh toán đơn hàng trực tuyến.

“Mình có sở thích mua đồ công nghệ và hầu như trong mọi lần mình đều chọn cách thanh toán trực tuyến với thẻ tín dụng Sacombank vì vừa nhanh gọn, nhiều ưu đãi, có thể dễ chuyển sang trả góp nếu muốn”, Minh Hưng (21 tuổi, Hà Nội) nói.

Thông qua các ứng dụng như Samsung Pay hay Google Wallet, chủ thẻ Sacombank chỉ cần kết nối thông tin thẻ một lần duy nhất và sau đó thanh toán bằng cách chạm điện thoại vào máy POS mà không cần mang theo thẻ. Cả hai ứng dụng trên hoạt động ngay cả khi không có kết nối Internet, giúp người dùng thanh toán trong mọi tình huống.

Theo Minh Huy  – vnexpress.net