Ngân hàng linh hoạt trong cho vay với Doanh nghiệp vừa và nhỏ

Các ngân hàng thương mại đã rất linh hoạt trong các thủ tục cho vay với doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) nhưng vẫn đảm bảo an toàn tín dụng.

Ngày 15/3/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức hội nghị “Các giải pháp tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh”.

Nhiều chính sách được ban hành hướng đến DNNVV

Phát biểu tại hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, thời gian qua, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương đã triển khai hệ thống chính sách đồng bộ thông qua việc tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp về hành lang pháp lý, trợ giúp tiếp cận các nguồn lực để phát triển.

Thống đốc NHNN phát biểu chỉ đạo hội nghị

Về phía NHNN, trên cơ sở bám sát các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đã xây dựng các Chương trình hành động của ngành, triển khai quyết liệt nhiều giải pháp góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo thuận lợi cho phát triển doanh nghiệp nói chung và DNNVV nói riêng.

Cụ thể, NHNN điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng chủ động, linh hoạt và đồng bộ nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng phục vụ sản xuất và kinh doanh cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, xác định DNNVV là một trong năm lĩnh vực ưu tiên, NHNN đã chỉ đạo các TCTD tập trung vốn cho vay, quy định trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với lĩnh vực này luôn thấp hơn so với các lĩnh vực thông thường khác. Cùng với đó, NHNN hoàn thiện khung khổ pháp lý về hoạt động cho vay của TCTD theo hướng tăng cường thẩm quyền quyết định và chịu trách nhiệm của TCTD trong việc cho vay đối với doanh nghiệp, người dân theo quy định của Luật các TCTD; chỉ đạo các TCTD cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết cho vay song vẫn đảm bảo an toàn vốn vay.

Trong giai đoạn 2016 đến nay, NHNN đã trình Chính phủ ban hành 02 Nghị định, ban hành theo thẩm quyền 08 Thông tư và 01 Quyết định về cơ chế, chính sách tín dụng đối với doanh nghiệp, người dân, trong đó có đối tượng thụ hưởng là DNNVV. Thời gian qua, NHNN đã thường xuyên rà soát, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về hoạt động ngân hàng; ban hành đầy đủ và kịp thời các văn bản hướng dẫn Luật, tạo mọi thuận lợi trong tiếp cận tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng, trong đó có DNNVV. Nhờ đó, tín dụng đối với DNNVV đã đạt được những kết quả tích cực.

Theo agribank.com.vn